Thursday, April 23, 2015

Trẻ biếng ăn, hấp thụ kém là hiện tượng vô cùng phổ biến ở các trẻ lứa tuổi 1- 5. Vấn đề này khiến cha mẹ vô cùng lo lắng và tìm mọi giải pháp cho trẻ biếng ăn để khắc phục. Tuy nhiên chính vì tâm lý quá lo lắng lấn át khiến cha mẹ bé thường mắc những sai lầm làm trẻ không những chán ăn mà tình trạng ngày càng tồi tệ hơn. Vậy đâu là giải pháp đúng cho trẻ biếng ăn?

Trẻ càng nhỏ càng có nguy cơ gia tăng các bệnh liên quan đến hệ tiêu hoá. Điều này là do hệ thống miễn dịch của trẻ vẫn còn đang phát triển và chưa thể tự mình chống lại các tác nhân có hại. Thay vì tìm hiểu kỹ chế độ dinh dưỡng phù hợp và cách bổ sung hợp lý cho trẻ, các bậc phụ huynh thường chỉ tìm cách “nhồi nhét” thức ăn hết mức có thể khiến hệ tiêu hoá của trẻ bị quá tải dẫn đến một số triệu chứng rối loạn tiêu hoá như trẻ bị tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, khó tiêu…

Giải pháp cho trẻ biếng ăn phải bắt đầu từ một chế độ dinh dưỡng hợp lý

Để có thể bảo vệ hệ tiêu hóa của trẻ và giúp trẻ chấm dứt tình trạng biếng ăn, cha mẹ có thể tham khảo một số phương pháp dưới đây:
-       Chế biến thực phẩm chín kỹ giúp tiêu diệt vi khuẩn, các mầm bệnh. Tránh cho trẻ ăn các thực phẩm tái, tươi sống. Các vi khuẩn như E. coli, Salmonella và Listeria… làm trẻ bị tiêu chảy có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ từ 71°C. Trẻ chỉ có thể ăn ngon miệng và hấp thụ tốt nhất khi có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, vì vậy hãy bảo vệ hệ tiêu hóa của trẻ bằng chế độ ăn uống phù hợp và đúng cách.
-       Lưu trữ thực phẩm hợp lý: Cha mẹ nên giữ các thực phẩm sống- chín riêng biệt để tránh lây nhiễm vi khuẩn từ thực phẩm sống sang thực phẩm chín. Các thực phẩm được lưu trữ và xử lý đúng cách đóng một vai trò quan trọng trong an toàn thực phẩm cho bé.
-       Trái cây tươi và rau củ là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất cho trẻ, đồng thời cũng là giải pháp cho các triệu chứng rối loạn tiêu hoá ở trẻ như việc trị tiêu chảy, táo bón, khó tiêu… Tuy nhiên nên chú ý rửa trái cây và rau quả tươi với nước sạch trước khi cho trẻ ăn.

Tạo cho trẻ tâm lý thoải mái thay vì bắt ép để trẻ ăn ngon miệng hơn

-       Đa dạng thực đơn theo tuần để thu hút trẻ. Đồng thời bạn có thể sáng tạo những món mới với màu sắc bắt mắt để tạo cảm giác thích thú và kích thích vị giác của trẻ.
-       Nên ưu tiên các thực phẩm ưa thích của trẻ và kết hợp với các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác mà không gây khó chịu cho trẻ.
-       Tạo tâm lý thoải mái cho trẻ khi ăn, tránh làm trẻ bị áp lực và chuyển sang bị ám ảnh bởi giờ ăn bằng cách la mắng hoặc bắt ép.
-       Một giải pháp cho trẻ biếng ăn khác là bổ sung các vi chất có tác dụng kích thích vị giác của trẻ như kẽm, selen, taurine…
-       Có thể chia nhỏ các bữa ăn để tạo điều kiện hấp thụ tối đa dưỡng chất trong các thực phẩm được đưa vào cơ thể.
Để trẻ ăn ngon miệng và chấm dứt tình trạng biếng ăn sẽ không quá khó nếu cha mẹ chú ý và quan tâm đến trẻ, thực hiện đúng một số nguyên tắc trong ăn uống cũng như chế độ dinh dưỡng. Chúc bé yêu của mẹ luôn khỏe mạnh!


0 nhận xét:

Post a Comment

  • Categories